Skip links

Capo là gì? Hướng dẫn cách sử dụng capo cho guitar & ukulele

Đàn Guitar cũng như Ukulele & các loại nhạc cụ khác, lúc sử dụng sẽ có các phụ kiện đi kèm. Capo Guitar, Ukulele là một trong những phụ kiện không thể thiếu của nó. Tuy nhiên, nhiều người còn chưa biết Capo là gì, nó có tác dụng gì và sử dụng nó ra sao. Vậy thì hãy đọc bài viết này để biết thêm những thông tin trên nhé.

Capo Guitar, Ukulele là phụ kiện gì?

Capo Guitar là phụ kiện được sử dụng nhiều cho các tay Guitar chuyên nghiệp. Nó được sử dụng với mục đích để điều chỉnh độ cao thấp trong một bản nhạc. Cái tên Capo này được xuất phát từ nước Ý, được hiểu là dụng cụ giúp nâng độ cao dây đàn Guitar, Ukulele khi chơi. Khi sử dụng Capo thì người chơi đàn không cần phải đổi cung cho phù hợp với giai điệu và tông giọng của người hát.

Khi được kẹp ngang trên phần cần đàn, Capo sẽ giúp cho bạn đánh các hợp âm khó trong bản nhạc một cách dễ dàng hơn.

Cách để sử dụng Capo Guitar, Ukulele

Capo Guitar, ukulele được kẹp ở cần đàn khi sử dụng. Để đảm bảo phát huy hết tác dụng của nó thì bạn cần lưu ý điều chỉnh dây đàn Guitar sao cho chuẩn nhất để khi sử dụng Capo không bị ảnh hưởng, mau hỏng. 

Trong lúc sử dụng, bạn hoàn toàn có thể di chuyển Capo trên cần đàn tùy theo mục đích. Khi bạn kẹp Capo lên thì nó sẽ cố định dây đàn, đảm bảo cho âm thanh khi đánh đàn không bị chồng chéo. Bạn kẹp Capo vào cần đàn sao cho khít với dây đàn và phải kẹp thật chặt. 

Để kiểm tra xem Capo đã được kẹp đúng vị trí chưa thì cách tốt nhất là bạn kẹp nó vào rồi đánh thử xem đã phù hợp với giai điệu và tông giọng chưa. Nếu kiểm tra trước kỹ càng, bạn sẽ tránh được bị lỗi trong lúc chơi đàn và có thể tạo ra những bản nhạc hay nhất. 

Ngoài ra, một lưu ý nữa cho những bạn dùng Capo đó là phải nắm được các kiến thức nhạc lý cơ bản. Có như vậy bạn mới di chuyển Capo được hợp lý và tạo ra những tác phẩm ấn tượng.

Capo là gì? Hướng dẫn sử dụng Capo guitar & ukulele

Cách lựa chọn Capo Guitar, ukulele

Khi bạn muốn sử dụng Capo Guitar, ukulele phát huy tác dụng tốt nhất, bạn nên tìm mua cho mình một chiếc Capo. Bạn nên lựa cho mình chiếc Capo chất lượng và có xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt, bạn cần lưu ý chọn chất liệu làm Capo khi đi mua bởi vì nó tiếp xúc trực tiếp với dây đàn. Bạn nên chọn Capo làm bằng cao su hoặc bằng các vật liệu có tính mềm dẻo để không gây ảnh hưởng tới dây đàn. Ngoài ra, Capo có rất nhiều kiểu dáng cho bạn lựa chọn phù hợp với nhu cầu của mình.

Trên đây là các thông tin về chiếc Capo Guitar, ukulele hy vọng rằng nó có thể giúp cho các bạn chọn được và sử dụng tốt nhất chiếc Capo như mong muốn. Chúc các bạn thành công và cám ơn các bạn đã đọc bài viết của Học đàn Bình Thạnh